Bắc Triều Tiên bảo vệ nhân quyền trong báo cáo của Liên Hợp Quốc

_78007445_78007444
Bắc Triều Tiên đã tổ chức một cuộc họp báo hiếm hoi tại Liên Hiệp Quốc để thảo luận về báo cáo gần đây về tình hình nhân quyền của riêng mình.

Một quan chức thừa nhận nước chạy các trại lao động để “cải cách” tù nhân, nhưng bác bỏ những lời chỉ trích thành tích nhân quyền của nó như là “tin đồn hoang dã”.

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc phát hành vào tháng Hai cho biết Bắc Triều Tiên đã cam kết “hành động tàn bạo không kể xiết” chống lại người dân của mình trên quy mô lớn.

Đất nước này được cho là giữ hàng chục ngàn người trong các trại tù.

Choe Myong Nam chính thức nói với cuộc họp báo – đó là mở cửa cho các phóng viên và các nhà ngoại giao nước ngoài – rằng đã có “không có trại tù” hoạt động ở Bắc Triều Tiên, nhưng có “trung tâm giam giữ, nơi mọi người được cải thiện thông qua tâm lý của họ và nhìn vào lỗi lầm của mình”.

Ông nói rằng Bắc Triều Tiên là một “xã hội chuyển tiếp” và như vậy “có thể có một số vấn đề, ví dụ như trong các lĩnh vực kinh tế và khác, chúng ta có thể cần phải thiết lập nhiều nhà cửa và các cơ sở xã hội để cung cấp cho những người có điều kiện sống tốt hơn”.

Ông đổ lỗi cho tình hình kinh tế của Bắc Triều Tiên vào “ngoại lực”, Reuters, trong một tham chiếu rõ ràng với các biện pháp trừng phạt quốc tế nghiêm ngặt đất nước đang được là kết quả của vụ thử tên lửa đạn đạo hạt nhân và lặp đi lặp lại trong những năm gần đây.

Khi đất nước chuyển về phía trước “hưởng thụ của người dân sẽ được mở rộng hơn nữa”, ông Choe nói.

‘Lạm dụng hệ thống’
Báo cáo của Liên Hợp Quốc trong tháng Hai cho biết có bằng chứng về “hệ thống, vi phạm phổ biến và nghiêm trọng của nhân quyền” ở Bắc Triều Tiên.

Nó cho biết những người bị buộc tội chính trị “biến mất” vào các trại tù, nơi họ có thể “cố tình bỏ đói, lao động cưỡng bức, hành quyết, tra tấn, hãm hiếp và sự khước từ quyền sinh sản được thực thi thông qua các hình phạt, buộc phải phá thai và giết trẻ sơ sinh.

Đoàn đại biểu của Bắc Triều Tiên bắt tay với các đối tác Hàn Quốc của họ sau cuộc họp tại Incheon, Hàn Quốc – ngày 04 tháng 10 năm 2014
Bắc và Nam Triều Tiên đồng ý đàm phán cấp cao trước khi kết thúc năm để cố gắng cải thiện quan hệ
Báo cáo dựa trên các cuộc phỏng vấn với Bắc Triều Tiên, ước tính rằng “hàng trăm ngàn tù nhân chính trị đã chết trong các trại trong năm thập kỷ qua”.

dòng
Trung Quốc phương tiện truyền thông: BBC Giám sát

Nghi ngờ “flip flop thái độ” của Bắc Triều Tiên và động cơ của nó, một bài báo trên Tin tức Bắc Kinh nhắc nhở người ta nên quan sát các hành động của Bắc Triều Tiên thay vì lời nói của mình là chính sách ngoại giao của Bình Nhưỡng là “thường không phù hợp”.

“Bởi vì sự thiếu toàn vẹn, nó báo cáo bằng lời nói [của Bắc Triều Tiên] sẽ không thuyết phục bất kỳ nước nào … Nó đã cố gắng để đạt được sự chú ý của kế hoạch chuyến thăm chính thức hàng đầu của Seoul, tuy nhiên, điều này là vô nghĩa như câu hỏi quan trọng nhất là liệu Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân của mình, “nó nói, và thêm rằng Bắc Kinh đã nhiều lần kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Jin Qiangyi, một chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại học Diên Biên, nói với Global Times rằng “Trung Quốc dường như không cung cấp hỗ trợ mạnh mẽ tới Bắc Triều Tiên do vấn đề hạt nhân của nó kéo dài” và điều này đã khiến Bình Nhưỡng để “tìm kiếm sự đột phá trong chính sách ngoại giao với các nước như Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc “.

Trung Quốc phương tiện truyền thông quan trọng của mối quan hệ Bắc Triều Tiên

dòng
Báo cáo của Bắc Triều Tiên phản bác những phát hiện của Liên Hiệp Quốc, lần đầu tiên phát hành vào tháng trước, nói rằng “thế lực thù địch liên tục rao bán các” vấn đề nhân quyền ở CHDCND Triều Tiên [Bắc Hàn] trong một nỗ lực để làm hoen ố hình ảnh của mình và mang xuống hệ thống xã hội và hệ tư tưởng lựa chọn bởi người dân Hàn Quốc “.

Mở cuộc họp của Liên Hợp Quốc đưa ra sau khi Bắc Triều Tiên đồng ý nối lại đàm phán cấp cao chính thức với Hàn Quốc – đã bị đình hoãn trong tháng hai – sau khi các quan chức Bắc đã có chuyến thăm bất ngờ tới Nam cho Asian Games.

Michael Kirby, giám sát nhân quyền của Liên Hiệp Quốc về Bắc Triều Tiên và là tác giả của bản báo cáo của Liên Hợp Quốc, nói với BBC nước xuất hiện để được vào “một cuộc tấn công quyến rũ”.

Tuy nhiên, ông nói thêm, là điều này bởi vì sự thay đổi thái độ của chính hãng ở Bắc Triều Tiên hoặc vì báo cáo của Liên Hợp Quốc dự kiến ​​sẽ được thảo luận tại Đại hội đồng?

“Là thực tế tôi không nghĩ rằng có Đã chuyển đổi bất ngờ nhưng bất cứ điều gì mang lại sự tôn trọng nhân quyền là một điều tốt”, ông nói.