Các nhà lãnh đạo EU đồng ý cắt giảm khí thải CO2

Các nhà lãnh đạo EU đã đạt đến một thỏa thuận mang tính bước ngoặt để cắt giảm phát thải khí nhà kính 40% vào năm 2030, so với mức của năm 1990.

3065-bcc79495748911f8b0ea769eca72301f

Quyết định ràng buộc đưa ra sau khi các cuộc thảo luận nóng bỏng tại một hội nghị thượng đỉnh tại Brussels, như một số thành viên đã lập luận rằng lợi ích đa dạng của họ cần được bảo vệ.

Các phóng viên nói thỏa thuận cuối cùng là một sự thỏa hiệp giữa các quốc gia chủ yếu dựa vào than đá, và những người sẵn sàng để truyền dẫn cắt giảm khí thải lớn hơn.

Các nhóm môi trường hoan nghênh thỏa thuận này, nhưng cho biết nó đã không đi đủ xa.

Khối cũng nhất trí tăng cường việc sử dụng năng lượng tái tạo lên 27% trong tổng nguồn năng lượng và tăng hiệu quả năng lượng ít nhất là 27%.

Có những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ EU về cắt giảm khí thải.

Ba Lan, mà phụ thuộc rất nhiều vào than đá, lo ngại rằng chi phí của decarbonising nền kinh tế sẽ làm chậm tăng trưởng kinh doanh. Mối quan tâm của mình tại hội nghị thượng đỉnh được lặp lại bởi các thành viên trung tâm và phía đông châu Âu khác.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Herman Van Rompuy, nói sau đó rằng một số thành viên EU nghèo sẽ nhận được sự giúp đỡ – bao gồm cả nguồn vốn bổ sung – trong việc đạt được các mục tiêu đã thoả thuận.

Vương quốc Anh cũng đã phản đối mục tiêu ràng buộc quốc gia đối với năng lượng tái tạo – chủ yếu là gió, năng lượng mặt trời và thủy điện. Nó được ôm khí đá phiến sét và hạt nhân là lựa chọn thay thế cho hiện tại quá phụ thuộc vào nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt.

www.cokhikienthuc.com.vn, cơ khí kiến thức

Các nhà lãnh đạo đã thận trọng về triển vọng của một thỏa thuận, trước khi tổ chức các cuộc đàm phán muộn vào ban đêm.

Tuy nhiên, trong những giờ đầu của ngày thứ Sáu, ông Van Rompuy, đã viết trong một tweet: “! thỏa thuận ít nhất 40% lượng khí thải cắt giảm vào năm 2030 tham vọng nhất, công bằng # EU2030 chính sách năng lượng khí hậu hiệu quả trên thế giới đã đồng ý.”

Ủy viên Liên minh châu Âu hành động khí hậu, Connie Hedegaard, cho biết cô “rất tự hào” mà các nhà lãnh đạo “đã có thể có được hành động của họ với nhau về điều này nhấn thách thức khí hậu”.

Ed Davey, Bộ trưởng Năng lượng của Vương quốc Anh, mô tả thỏa thuận này là “một thời khắc lịch sử”.

“Châu Âu đã gửi một thông điệp rõ ràng và vững chắc với thế giới rằng hành động khí hậu đầy tham vọng cần thiết lúc này”, ông Davey nói.

“Sáng nay chỉ có năm quốc gia ở châu Âu đã có các mục tiêu khí hậu gửi năm 2020, tại 28 quốc gia làm.

“Thật tốt cho người tiêu dùng bởi vì chúng tôi có thể decarbonise với chi phí thấp nhất có thể sử dụng một sự kết hợp đa dạng của công nghệ. Và đó là tốt cho kinh doanh vì nó cung cấp sự chắc chắn họ đã được kêu gọi để mở khóa hàng tỷ USD đầu tư các-bon thấp.”

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói: “Chúng tôi đã làm một bước quyết định về phía trước.”

Liên minh châu Âu đã đặt mục tiêu cắt giảm khí thải CO2 lên 20% vào năm 2020, so với năm 1990 mức phát thải.

Các quan chức EU cho biết trước đó họ muốn EU có một “vị trí đầy tham vọng” trong thời gian lên đến hội nghị biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc tại Paris vào tháng 12 năm 2015.

dòng

Phân tích: Roger Harrabin, BBC phân tích môi trường

EU kêu gọi ambitious- thỏa thuận khí hậu của nó, nhưng nó dường như không đạt được cam kết của châu Âu để tránh nguy cơ biến đổi khí hậu nguy hiểm.

Giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu cần một sự thay đổi của nền kinh tế năng lượng của thế giới trong nhiều thập kỷ – và các chuyên gia nói rằng cắt giảm 40% vào năm 2030 để lại một nhiệm vụ quá lớn cho các thế hệ tiếp theo của các chính trị gia.

Châu Âu cho biết họ chấp nhận sự cần thiết phải giảm lượng khí thải hơn 80% của mức năm 1990 vào năm 2050.

Tuy nhiên, bản hợp đồng mới này để lại các nhà lãnh đạo trong tương lai để cắt giảm CO2 gấp ba lần trong vòng 20 năm – một nỗ lực chuyên gia của Liên Hợp Quốc nói là gần như không thể .

Thỏa thuận này là một sự thỏa hiệp giữa các quốc gia như Anh, sẵn sàng kéo dài đến 50% vào năm 2030, và Ba Lan và những người khác mà chủ yếu dựa vào than đá.

Các nhà khoa học và các nhà môi trường sẽ không được hạnh phúc – nhưng các nhà lãnh đạo châu Âu đang chịu áp lực nặng nề không áp dụng chi phí năng lượng cao hơn nhiều, đặc biệt là khi nền kinh tế đang gặp khó khăn.

www.cokhikienthuc.com.vn, cơ khí kiến thức

Các nhà lãnh đạo của EU nói rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine và bất ổn ở Trung Đông đã làm cho nó rõ ràng châu Âu cần thiết để có ít phụ thuộc vào nguồn năng lượng bên ngoài, phóng viên BBC Damian Grammaticas tại Brussels báo cáo.

Và bây giờ họ sẽ có thể nhấn gây ô nhiễm lớn như Trung Quốc và Ấn Độ để theo sự dẫn dắt của châu Âu, phóng viên của chúng tôi cho biết thêm.

Tuy nhiên, các nhóm bảo vệ môi trường cho biết EU có thể làm nhiều hơn nữa.

Joris den Blanken của Greenpeace gọi đó là “rất khiêm tốn” gói.

“Nó sẽ có nghĩa là một sự suy giảm trong phát triển năng lượng sạch ở châu Âu, ” ông được trích lời nói với hãng tin AP.

Natalia Alonso của Oxfam hoan nghênh mục tiêu 40% nhưng cho biết nó rơi “quá ngắn”, trong khi Cục Môi trường châu Âu, một liên minh các tổ chức môi trường, lên án mục tiêu là “tuyệt vọng không hiệu quả”.

Jeremy Các chất thải, Tổng thư ký EEB, cho biết mục tiêu cần thiết để được cao hơn, bổ sung thêm: “. Với kết quả tệ hại này, các nhà lãnh đạo châu Âu đã thất bại trong công dân của họ và không thế giới”

Tại thủ đô của Bỉ, các nhà lãnh đạo EU cũng đã được dự kiến ​​sẽ đồng ý tăng cường các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của Ebola.

Anh dự kiến ​​sẽ kêu gọi các đối tác Liên minh Châu Âu gửi thêm nhân viên y tế và trang thiết bị đến Tây Phi, phù hợp với sự giúp đỡ của Vương quốc Anh cho Sierra Leone.

<script async src=”//pagead2.googlesyndication.com/pagead/js/adsbygoogle.js”></script>

<ins class=”adsbygoogle”
style=”display:inline-block;width:336px;height:280px”
data-ad-client=”ca-pub-2383844394380186″
data-ad-slot=”5395229753″></ins>
<script>
(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
</script>